皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页财经正文

Nhà cung ứng của Apple rút lui khỏi Trung Quốc

admin2023-03-023zing me

Nhà sản xuất tai nghe không dây Airpod, GoerTek Inc, là một trong số nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các địa điểm để đặt nhà máy nằm bên ngoài Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, Phó chủ tịch Kazuyoshi Yoshinaga của GoerTek nói rằng, Công ty đang đầu tư 280 triệu USD vào một nhà máy mới tại Việt Nam, đồng thời cân nhắc mở rộng sang Ấn Độ.

Khu phức hợp rộng 62 ha của GoerTek tại Bắc Ninh. Ảnh: GoerTek

Vị lãnh đạo cấp cao của GoerTek cho biết nhiều công ty công nghệ Mỹ đang khuyến khích các nhà sản xuất như GoerTek dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.

“Bắt đầu từ tháng trước, hầu như ngày nào cũng có khách hàng đến thăm chúng tôi,” Yoshinaga nói khi đang ngồi tại văn phòng, trong khu liên hợp công nghiệp rộng lớn tại phía bắc Hà Nội. Ông tiết lộ chủ đề chính của các cuộc thảo luận đều xoay quanh việc: “Khi nào chúng tôi có thể chuyển đi”.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung, nhiều người bắt đầu suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng hàng chục năm tuổi của ngành công nghiệp điện tử. Sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong những năm quốc gia châu Á này áp dụng chính sách Zero Covid, mọi nguồn cung ứng từ ngành điện thoại đến ngành ô tô đều bị bóp nghẹt.

Apple hiện vẫn giữ im lặng về kế hoạch mở rộng sản xuất ra khỏi Trung Quốc, cũng như né tránh các lời đề nghị xem xét cắt giảm đầu tư vào quốc gia này. Tại Trung Quốc, Apple đã xây dựng một hệ sinh thái rộng lớn, với trung tâm nằm ở các công ty như GoerTek hay Foxconn Technology Group, nơi làm việc của hàng triệu lao động.

Tuy nhiên, cũng theo Bloomberg, 9/10 nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple được cho là đang chuẩn bị dịch chuyển quy mô lớn đến các quốc gia như Ấn Độ. Bloomberg Intelligence ước tính các công ty này có thể mất tới 8 năm để chuyển 10% công suất ra khỏi Trung Quốc.

Nhưng theo quan điểm của Phó chủ tịch GoerTek, quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều.

Phó chủ tịch GoerTek, ông Kazuyoshi Yoshinaga. Ảnh: GoerTek

,

扑克三公大吃小怎么玩www.eth0808.vip)(三公大吃小)是用以太坊区块高度哈希值开奖的棋牌游戏,有别于传统三公开船(三公大吃小)棋牌游戏,三公开船(三公大吃小)绝对公平,结果绝对无法预测。三公开船(三公大吃小)由玩家PK,平台不参与。

,

Ông cho biết hầu hết các nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc đang phải chịu chung một loại áp lực. “Tôi dám nói rằng, hiện tại 90% trong số họ đang đối diện với điều đó”.

“Việc này (dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, PV) là quyết định của các công ty có tên tuổi”, ông nói thêm.

Ấn Độ, với thị trường rộng lớn và nền tảng sản xuất tốt, là cái tên tiềm năng trong danh sách nhắm đến của nhiều nhà cung ứng.

“Hầu như tháng nào chúng tôi cũng nhận được câu hỏi từ đối tác, rằng công ty có kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ không?'”, đại diện GoerTek chia sẻ. “Nếu các đối tác quyết định đặt dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ, chúng tôi sẽ phải suy xét rất nghiêm túc về vấn đề này. Còn hiện tại, công ty đang tập trung phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam”.

Cơ hội mở ra cho Việt Nam

Ngoại trừ Trung Quốc, Việt Nam hiện là quốc gia duy nhất mà GoerTek đặt dây chuyền sản xuất. Ông Yoshinaga chia sẻ với Bloomberg rằng, khu phức hợp mới của GoerTek rộng 62 ha ở Bắc Ninh dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng một năm tới, chuyên sản xuất sản phẩm cho các ông lớn của Mỹ.

Trước đó, GoerTek đã đầu tư 1,06 tỷ USD vào các nhà máy tại Bắc Ninh và Nghệ An.

GoerTek cũng có kế hoạch sản xuất tai nghe thực tế ảo tại Việt Nam từ năm 2024. Công ty kỳ vọng trong vòng 3 năm tới, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ đóng góp một nửa doanh thu của GoerTek trên toàn cầu. Ông Yoshinaga cho biết công ty cũng đang yêu cầu chính các nhà cung ứng của mình suy xét đến việc xây dựng nhà máy mới tại miền Bắc Việt Nam.

Trên thực tế, GoerTek bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ 10 năm trước, ban đầu là sản xuất các sản phẩm âm thanh theo yêu cầu của Samsung Electronics. Đến thời điểm hiện tại, GoerTek đang vận hành 8 nhà máy tại Việt Nam và dự kiến sẽ tăng gấp đôi lực lượng lao động địa phương lên 40.000 nhân công vào tháng 5 năm nay để kịp chuẩn bị đơn hàng cho mùa Giáng sinh.

Theo ông Yoshinaga, với vị trí gần Trung Quốc, sở hữu mạng lưới cảng biển phong phú, lực lượng lao động trẻ và có trình độ cao, cùng với nền chính trị tương đối ổn định, Việt Nam đang là một nơi sản xuất lý tưởng.

网友评论

热门标签